Top 7 Cách Bảo Quản Rau Củ Tươi Lâu Hơn

1. Nguyên nhân rau mất đi độ tươi khi để trong tủ lạnh quá lâu

Rau củ khi được thu hoạch vẫn diễn ra quá trình hô hấp và trao đổi chất, chúng cần một lượng nước để duy trì quá trình trên. Nếu bạn gói thực phẩm quá kín khiến chúng không thể hô hấp, sẽ dẫn đến tình trạng thối rữa. Còn không gói kín rau củ mà bỏ trực tiếp vào ngăn mắt tủ lạnh thì rau sẽ bị héo rất nhanh, dẫn đến mất nước, dinh dưỡng không còn nhiều nữa.

2. Cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu

– Sử dụng túi nilon để bọc rau củ: Dùng túi nilon chất lượng có chất liệu là PP để bọc lại rau củ, cách này giúp duy trì độ ẩm và hạn chế sự mất nước của chúng, từ đó giúp nó luôn nhìn tươi mới, giữ chúng được lâu hơn.

Dùng túi nilon chất lượng có chất liệu là PP để bọc lại rau củ

– Sử dụng giấy để bảo quản lâu hơn: Bạn có thể dùng khăn giấy khô để bọc lại rồi để trong tủ lạnh, cách này có thể giữ rau tươi ít nhất trong 1 tuần, nhất là những loại rau có lá. Rửa sạch rau và cho vào túi bóng, rồi dùng khăn giấy để bọc kín lại rồi mới cho vào tủ, cách này phù hợp để bảo quản rau cần tây, diếp cá, rau cải,… giúp rau giữ được độ tươi, ngon ít nhất một tuần.

– Sử dụng hộp đựng rau củ chuyên dụng: Sử dụng các loại hộp đựng rau quả chuyên dụng giúp giữ được lượng dinh dưỡng và độ tươi hiệu quả, đã vậy dễ sử dụng, thuận lợi và có thể dùng được nhiều lần sau vệ sinh sạch sẽ, tiết kiệm được chi phí.

Sử dụng các loại hộp đựng rau quả chuyên dụng giúp giữ được lượng dinh dưỡng

– Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp: Ngoài những cách nêu trên, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để bảo quản rau củ. Nhiệt độ bảo quản thích hợp nhất khoảng 3 – 9 độ C. Đồng thời, hiện nay các dòng tủ lạnh đều có thêm ngăn chứa rau củ riêng với nhiệt độ được cài đặt sẵn, đặt chúng vào ngăn chứa chuyên dụng sẽ đảm bảo được độ tươi lâu hơn.

Nhiệt độ bảo quản rau củ thích hợp nhất khoảng 3 – 9 độ C

– Loại bỏ phần hỏng: Trước khi đưa vào tủ lạnh, thường chúng ta sẽ để rau củ ráo nước rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh, ngoài rửa sạch ra thì bạn còn phải loại bỏ các phần hỏng của rau để tránh chúng sinh ra khí ethylene, làm rau củ mau chín tự nhiên, dễ bị hư sớm, lây sang các thực phẩm khác.

– Phân loại rau củ trước khi cho vào tủ lạnh: Mỗi rau củ sẽ có khoảng thời gian bảo quản khác nhau, do đó nếu cho tất cả chúng vào hộp đựng, túi kín,… thì sẽ làm hỏng nhanh hơn, mất chất dinh dưỡng. Nhất là những loại rau củ chín nhanh sẽ sinh ra chất ethylene, làm quá trình phân hủy nhanh chóng, làm mất độ tươi và dinh dưỡng. Vì vậy, trước khi cho vào tủ lạnh thì bạn nên phân loại chúng rồi cho vào màng bọc thực phẩm trước khi bảo quản trong tủ lạnh.

– Tránh cắt nhỏ hay rửa rau không ráo trước khi cho vào tủ lạnh: Việc cắt nhỏ hay rửa rau rồi cho trực tiếp vào tủ lạnh sẽ dễ làm rau bị hư, biến chất do dư độ ẩm, khiến chúng không giữ được độ tươi, mất chất dinh dưỡng, thậm chí là biến chất. Để bảo quản rau củ hiệu quả, bạn có thể rửa rau sạch rồi để ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh, chỉ có thể cắt bỏ phần ngọn đối với các loại rau củ như cà rốt, su hào, củ cải,… sau đó cho vào tủ.

Trên đây là tổng hợp cách bảo quản rau củ được tươi lâu nhất mà Song Anh Food đúc kết ra được từ kinh nghiệm nấu ăn nhiều năm, chúc chị em nội trợ thành công với những món ngon từ tôm nõn này nhé!!!

 

  • Trang chủ
  • Điện thoại
  • Mail
  • Messenger
  • Zalo